Trần Trung

Trần Trung

BIỆT THỰ LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BIỆT THỰ VÀ CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG KHÁC

Biệt thự là gì? Các loại biệt thự thường gặp là gì? Và làm thế nào để phân biệt nó với các mô hình xây dựng khác? Hãy cùng Kiến Trúc Á Đông khám phá ngay sau đây nhé!

1. Biệt thự là gì?

Thời La Mã cổ đại, biệt thự được hiểu là một tư gia riêng biệt nằm ở ngoại ô. Chúng có diện tích rất rộng, bao gồm cả những điền trang sang trọng. Không gian rộng lớn, hài hòa với thiên nhiên, biệt thự thường chiếm cứ các vị trí đắc địa như bên hồ, sông, biển,… Biệt thự được coi như biểu tượng của tầng lớp quý tộc vì sự xa hoa, lộng lẫy của chúng.

Hiện nay, các mẫu biệt thự không còn quá cầu kì như cổ đại nhưng vẫn là một trong những không gian sống đẳng cấp được yêu thích. Biệt thự là một công trình xây dựng có diện tích lớn (thường lớn hơn 130m2) với nhiều không gian khác nhau. Có thể thiết kế 1 đến 3 tầng hoặc thậm chí là cao hơn. Không gian nhà ở thường sẽ có 3 mặt trông ra sân vườn và chiếm tối đa 50% diện tích xây dựng. Để có được một thiết kế cân đối, mặt tiền biệt thự tối thiểu nên là 10m.

2. Phân loại biệt thự

Các loại biệt thự thường gặp là gì? Và làm thế nào để phân biệt nó với các mô hình xây dựng khác? Hãy cùng Kiến Trúc Á Đông khám phá ngay sau đây nhé!

Hiện nay, các loại hình biệt thự phổ biến nhất là: biệt thự đơn lập, song lập và liền kề. Đặc điểm của từng loại biệt thự là:

2.1. Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là loại hình được xây dựng trên nền kiến ​​trúc độc lập, tạo thành một khối riêng biệt. Biệt thự đơn lập bao gồm: mặt trước, mặtsau, mặt phải, mặt trái vớicông năng riêng biệt nhưng vẫn hài hòa trong tổng thể.

Kiến trúc đơn giản, không phức tạp mà tách biệt độc lập là điều dễ dàng nhận thấy ở những căn biệt thự đơn lập. Một đặc điểm nữa là tất cả không gian sống và thư giãn đều nằm trong chính ngôi biệt thự. Sự biệt lập được thể hiện bằng hàng rào bao quanh, công trình không được tiếp giáp với bất kỳ hàng rào nào của biệt thự, hoặc lối đi xung quanh phải rộng để dễ đi lại.Khuôn viên có sân vườn, tiểu cảnh,… nên bạn có thể thoải mái thư giãn, giải trí ngay trong chính biệt thự.

2.2. Biệt thự song lập

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập không biệt lập như biệt thự đơn lập mà phụ thuộc vào biệt thự liền kề tạo nên một khối thống nhất, hài hòa về kiến ​​trúc, thiết kế, màu sắc, trang trí và cảnh quan xung quanh. Hai căn biệt thự kết nối với nhau không chỉ tạo sự đồng bộ trong đường nét kiến ​​trúc mà còn tăng diện tích, tận dụng nhiều khoảng trống để xây dựng các không gian phụ trợ khác.

2.3. Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề

Biệt thự, liền kề là tên gọi của những căn biệt thự được xây dựng nối tiếp nhau. Các biệt thự này cũng có sự đồng nhất về kiến ​​trúc, và thiết kế, tạo thành một tổng thể giàu tính thẩm mỹ.

3. Sự khác biệt của biệt thự với các mô hình xây dựng khác

Dù biết biệt thự là gì nhưng vẫn có nhiều người lầm tưởng biệt thự với một số mô hình xây dựng khác như khách sạn, resort, bungalow. Vậy hãy để Kiến Trúc Á Đông  giúp bạn phân biệt chúng với nhau:

3.1. Khách sạn

Khách sạn thường khác với mô hình biệt thự. Khác với các biệt thự được xây dựng riêng lẻ, để tạo cảm giác riêng tư và yên tĩnh, các phòng của khách sạn thường nằm trong một tòa nhà hoặc trong một dãy phòng với nhau.

Khách sạn

Trong khi mô hình khách sạn chú trọng nâng cao sự tiện nghi, thoải mái của phòng ốc và chất lượng dịch vụ thì biệt thự lại chú trọng đến sự thoáng mát, thoải mái và bình yên cho người sử dụng…

3.2. Resort

Mô hình resort – biệt thự nghỉ dưỡng cũng có những đặc điểm riêng, không giống biệt thự. Hầu hết các khu nghỉ dưỡng thường được xây dựng theo cụm, bao gồm các cụm biệt thự, hoặc bungalow.

Resort

Khu nghỉ dưỡng được xây dựng với thiết kế cảnh quan hoàn hảo mang tính thẩm mỹ cao nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng kết hợp tham quan cho du khách. Loại hình này còn tích hợp các tiện ích cho khách hàng như xe đưa đón, khu vui chơi, mua sắm, spa …

3.3. Bungalow

Bungalow cũng giống biệt thự khi mang đến sự riêng tư cho khách hàng nhưng được thiết kế với diện tích nhỏ, không gian đơn giản hơn. Một số nhà gỗ cũng có thể được di chuyển. Bungalow khiến con người trở nên gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên nhờ những vật liệu xây dựng tự nhiên như mây, nứa, gỗ …

Bungalow

Biệt thự là mô hình lưu trú cao cấp đòi hỏi sự đầu tư về quy mô cũng như thiết kế và xây dựng. Khách hàng lựa chọn loại hình kinh doanh này thường có thu nhập và nhu cầu cao nên rất khắt khe về chất lượng, thẩm mỹ của phòng ốc, trang thiết bị… Đây là mô hình hội tụ tiềm năng lời cao nếu biết định hướng phát triển đúng đắn.

Hy vọng với những thông tin Kiến trúc Á Đông chia sẻ bạn đã biết biệt thự là gì cũng như hiểu thêm về các loại hình nhà ở hiện nay!

Đánh giá bài viết

Viết bình luận

Tất cả bình luận

Bạn phải đăng nhập để bình luận.